กิเสล สิ่งที่มนุษย์มักเผชญอยู่ในชีวิต ณ ตอนนี้ กิเลสเสมือนเป็นโรคที่คอยกัดกร่อนจิตใจ จนกระทั่งใจหมดคุณภาพในการคิดสร้างสรรค์ เปลี่ยนสภาพมาคอยคิดโลภ โกรธ หลง คิดเลวร้ายต่าง ๆ แทน กิเลสจึงเสมือนกับสนิมในใจก็ว่าได้ ดังนั้น ถ้าใครจะปราบกิเลสให้ได้ จะต้องมองเห็นใจของตัวเองเสียก่อน

ไม่แปลกที่คนเราอยากได้อยากมี เป็นสิ่งที่อยู่ในจิตใจเราอยู่แล้ว เรามักได้ยินบ่อยๆกับคำว่า กิเลสระงับได้ด้วยการซื้อ แต่ถ้าซื้อแบบไม่คิดนึงถึงความจำเป็น เงินในกระเป๋าหมดแน่นอน แต่การปล่อยให้ตัวเองอยากได้ไม่มีที่สิ้นสุดปล่อยให้กิเลสระงับการการซื้อทำให้เคยชิน ปล่อยให้กิเลสครอบงำจิตใจ กลายเป็นความทุกข์ แล้วนำไปสู่หายนะได้นั่นเอง นอกจากนี้ก็คือหัดเรียนรู้อยู่เสมอ การพนันทุกเกมมีโอกาสชนะ มีวิธีการเล่น มีทริค มีสูตร การนับไพ่ สูตรบาคาร่า เค้าไพ่ ทุกอย่างนี้ควรลองไปศึกษาหาข้อเท็จจริงดูก่อนด้วย

-ความพอใจ คือพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ ไม่ซื้อก็ไม่ได้เดือดร้อน ความพอใจนับว่าเป็นสิ่งพื้นฐานที่จะระงับเจ้าตัวกิเลสเราก็จะเริ่มแสวงหาในสิ่งใหม่ที่ดีกว่า ซึ่งถ้ามองกันให้ชัดๆแล้ว หากเรามีพื้นฐานของความพอใจอยู่เป็นทุนรู้จักชื่นชอบ พอใจ และชื่นชมในสิ่งที่ตัวเองมี รู้จักเห็นคุณค่าในของสิ่งนั้น เราก็จะสามารถระงับกิเลสที่เกิดขึ้น

-ความพอเพียงอย่าพอประมาณ ถือเป็นรากฐานสำคัญที่ใช้ยึดเป็นหลักในการดำรงชีวิต ข้อนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนมีกันอยู่ในใจความรู้จักพอในสิ่งที่ตัวเองมี ไม่ทะเยอทะยานจนเกินตัว รู้จักพอมีพอกิน นั่นคือการรู้จักพอ

-พอได้แล้วบอกกับตัวเอง หลายครั้งที่อยากได้อะไรทั้งที่มีแล้ว หรือไม่จำเป็น ถ้าบอกตัวเองได้ว่าพอแล้ว มีแล้ว ก็สามารถให้ตัวเองมีลิมิตที่ตัวเองพึงพอใจได้

-ความพอดีอาจจะต้องเริ่มพิจารณาจากตัวเองก่อน เพราะความพอดีเริ่มต้นง่ายๆจากการบวกลบในสิ่งที่เรามีกับสิ่งที่เราอยากซึ่งผลที่ออกมาก็ควรจะพอดี ไม่ขาด ไม่ล้น มากจนเกินไป